Skip links

Activation là gì? Ưu và nhược điểm của Activation.

Activation đang được giới chuyên ga inhận định là một hướng đi mới, mang đến nhiều tiềm năng trong ngành truyền thông và marketing. Cùng Truyền thông Hoàng Vũ tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm mới mẻ này trong bài viết dưới đây nhé!

Activation là gì? Khi nào thì doanh nghiệp cần chạy activation?

Activation hay còn được gọi là Brand Activation, là hoạt động giúp thương hiệu của các doanh nghiệp. Nó được xem như là quá trình “kích hoạt” cho sản phẩm trước khi đưa vào sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Activation phù hợp đối với những thương hiệu mới, chưa có thị trường hoạt động rộng rãi và chưa được nhiều người biết đến.Vì vậy, Brand Activation vô cùng thích hợp cho những doanh nghiệp SMEs.

Ngoài ra, những doanh nghiệp muốn thay đổi hoặc tái cấu trúc thương hiệu cũng có thể sử dụng Activator như một trợ thủ đắc lực để đạt được mục tiêu của mình.

Ưu điểm của Activation

Hiện nay Activation được nhiều doanh nghiệp trên thế giới và tại Việt Nam áp dụng do hoạt động này có những ưu điểm sau:

  • Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thu thập thông tin của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp có thể thông qua những hoạt động trong Activation để thu thập opt-in của người dùng và có thể sử dụng nó để tiếp tục liên kết với họ.
  • Giúp thương hiệu thu thập được những phải hồi về sản phẩm. Trong quá trình diễn ra Activation, các doanh nghiệp có thể nhận được những phản hồi trực tiếp của người dùng về sản phẩm. Từ đó, doanh nghiệp có thể duy trì phát huy hoặc cải thiện một số đặc điểm để có thể dễ dàng đưa sản phẩm vào thị trường hơn.
  • Brand Activation còn hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với những người dùng mới, chưa từng biết đến thương hiệu.
  • Hoạt động Activation còn giúp doanh nghiệp củng cố vị trí của thương hiệu trên thị trường hoặc mở rộng thị trường kinh doanh.
  • Những hoạt động này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với người dùng hơn mà không cần những hình thức quảng cáo truyền thống như quảng cáo TV, Print Ads, Web Ads,…

Như vậy, hoạt động Activation có những điểm mạnh mang lại nhiều lợi ích cho các thương hiệu và doanh nghiệp. Do đó, nó ngày càng phổ biến trong việc quảng bá thương hiệu đến với khách hàng.

Các loại hình Activation thường gặp

Cách tổ chức hoạt động Activation vô cùng đa dạng phụ thuộc vào nhu cầu, khả năng cũng như sự sáng tạo của doanh nghiệp. Trên thực tế, hiện đang có một số loại hình Activation được tổ chức thành công như sau:

Experiential Marketing – Marketing trải nghiệm

Đây là hoạt động nhằm giúp khách hàng có những trải nghiệm trực tiếp đối với các sản phẩm của thương hiệu. Hoạt động này có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thu thập nhu cầu cũng như đánh giá của người dùng đối với sản phẩm.

Để thực hiện Experiential Marketing thành công, doanh nghiệp cần có sự sáng tạo trong việc tổ chức hoạt động và thể hiện được những điểm mạnh của sản phẩm. Như vậy người tiêu dùng mới cảm thấy hứng thú với sản phẩm và quay lại với thương hiệu trong những lần sau.

Sampling Campaigns – tặng sản phẩm mẫu

Đây là hoạt động dễ dàng thực hiện và có thể đưa thương hiệu trực tiếp đến với người tiêu dùng. Đây là cách chạy Activation quen thuộc tại Việt Nam. Tại các siêu thị, trường học hay các địa điểm công cộng thường xuyên có những tụ điểm để các thương hiệu tiến hành quảng bà sản phẩm của mình.

Doanh nghiệp cần xem xét kỹ lưỡng về đối tượng tiêu thụ, địa điểm và cách tặng sản phẩm để có thể ghi dấu trong lòng khách hàng.

In-Store Brand Activation – Activation trong cửa hàng

Đây là cách mà các doanh nghiệp có thể Brand Activation tại cửa hàng của mình. Người tiêu dùng có thể trải nghiệm hoặc dụng thử sản phẩm trực tiếp tại cửa hàng.

Để gây được ấn tượng với khách hàng, các doanh nghiệp cần sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động cũng như thu hút người tiêu dùng đến với cửa hàng của mình. Nếu có những ý tưởng thú vị và tạo được điểm nhấn đối với khách hàng, các doanh nghiệp của theer thu về cho mình những người tiêu dùng thân thiết.

Digital Marketing Campaigns – giới thiệu trực tuyến

Những hoạt động giới thiệu trực tuyến sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận với khách hàng của doanh nghiệp. Ngày nay người sử dụng Internet và các dịch vụ có liên quan đang tăng lên từng ngày, chính vì thế đây là một kênh lớn doanh nghiệp dễ dàng kết nối với khách hàng.

Việc tổ chức những hoạt động quảng bá, những chương trình, hình ảnh quảng cáo thú vị sẽ ghi được ấn tượng lâu dài về thương hiệu trong nhận thức của người tiêu dùng.

Promotional Marketing – tiếp thị khuyến mãi


Những hoạt động khuyến mãi luôn thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng. Doanh nghiệp có thể tổ chức các hình thức khuyến mãi như tặng quà kèm theo, ưu đãi cho khách hàng, chương trình khách hàng thân thiết, tặng quà vào ngày sinh nhật, rút thăm trúng thưởng…

Các hình thức khuyến mãi có thể được áp dụng tại các đại lí, địa điểm bán hàng hoặc các kênh bán hàng online.

Social Media Engagement – truyền thông mạng xã hội

Mạng xã hội là hệ thống tập trung rất nhiều người và những đối tượng tiềm năng. Vì vậy, tổ chức các hoạt động kích hoạt những thương hiệu và sản phẩm mới trên các mạng xã hội là một lựa chọn tuyệt vời.

Doanh nghiệp có thể tổ chức các hoạt động có tính lan tỏa cao thông qua trang cá nhân của người dùng hoặc tạo lập các hashtag trên Facebook, Instagram, Twitter,…

Leave a comment