Skip links

Baemin đã áp dụng thành công Character Marketing như thế nào?

Baemin là một App giao hàng đồ ăn đến từ Hàn Quốc. Baemin đã nhanh chóng thâm nhập vào thị trường Việt Nam vào năm 2019. Trong những ngày đầu tiên chào sân, Baemin đã cho “ra mắt” linh vật thương hiệu là chú Mèo Mập dí dỏm, cùng với bộ nhận diện thương hiệu vô cùng “bắt mắt”. Với chiến lược này, Baemin đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của khách hàng. Thị trường giao hàng  này có nhiều đối thủ cạnh tranh khác như Foody, Grab, Now… Vậy, Baemin đã áp dụng phương pháp Character Marketing như thế nào với chú Mèo Mập này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết ở dưới đây nhé!

Linh vật thương hiệu Mèo Mập được lấy cảm hứng từ đâu?

Baemin đã tập trung vào việc xây dựng hình ảnh và thương hiệu bắt mắt. Mục đích của việc này là  để chiều lòng nhóm đối tượng mục tiêu của mình. Không chỉ ra mắt với hình ảnh dễ thương nổi bật với màu xanh mint. Baemin cũng xây dựng cho mình một số linh vật thương hiệu, trong đó có hình tượng Mèo Mập Baemin.

Mèo Mập Baemin lấy cảm hứng cảm hứng từ hình tượng một con mèo trong truyện cổ tích. Đến đây, bạn có thể đoán được chú mèo này là ai không?

Đó chính là “Chú mèo đia hia” – một câu chuyện cổ tích Pháp. Chuyện kể về một chú mèo lém lỉnh đã tìm cách để giúp vị chủ nhân khốn khổ của mình.

Chú mèo đia hia đã từng bước thuyết phục được nhà vua tin rằng, vị chủ nhân nghèo khổ kia chính là vị bá tước giàu có. Sau đó thì vị chủ nhân đã cưới được công chúa. Cũng tương tự, Mèo Mập Baemin sẽ từng bước vượt qua các thử thách và từ đó chinh phục các vị khách hàng khó tính. Đó cũng chính là nét tương đồng trong tính cách và cả mục tiêu mà Baemin đã “mượn” mèo đia hia để xây dựng cho hình tượng nhân vật của mình.

Ngoài ra, đối tượng mục tiêu chính của Baemin đa phần là là các chị em trẻ đang làm việc tại văn phòng. Mèo là một loài động vật dễ thương và đa số “được lòng” các chị em. Đó là lí do Baemin chọn hình tượng đại diện liên quan đến mèo chứ không phải là hình tượng khác.

Phương pháp Character Marketing thông minh này của Baemin đã tạo ra được sự gần gũi với tệp khách hàng mục tiêu. Từ đó, khách hàng sẽ có cảm giác thân thuộc với Baemin thông qua sự xuất hiện của Mèo Mập.

Lợi ích của việc sử dụng Character Marketing

Khác biệt và nổi bật

Nhân vật thương hiệu sẽ mang cá tính riêng đặc trưng cho thương hiệu. Vì vậy hãy tận dụng thường xuyên ở tất cả các nền tảng và cửa hàng offline để thu hút sự chú ý của người dùng, khiến người dùng ấn tượng và nhớ đến thương hiệu của mình.

Công cụ kể chuyện hiệu quả

Nhân vật thương hiệu cá tính riêng của mình, có thể “hô biến” những thông điệp bình thường trở nên thú vị và thu hút hơn. Giúp cho nội dung của bạn nổi bật hơn trước hàng nghìn nội dung khác trên mạng xã hội.

Dễ dàng quản lý danh tiếng

Nhân vật thương hiệu có thể hoàn toàn chủ động trong việc kiểm soát tính chất của nội dung muốn truyền tải. Nhờ vậy mà khi sử dụng nhân vật thương hiệu sẽ hạn chế được khủng hoảng truyền thông trong quá trình marketing cho thương hiệu.

“Giải mã” phương pháp Character Marketing với chú Mèo Mập của Baemin

Baemin đã rất khéo để áp dụng phương pháp Character Marketing bằng cách tạo ra chú Mèo Mập để phù hợp với thương hiệu của mình. Mèo Mập của Baemin mang hình ảnh mũm mĩm và đáng yêu. Hình ảnh chú mèo này khác biệt so với hình tượng gốc để phù hợp với ngành giao đồ ăn cũng như là những khách hàng mục tiêu của họ. “Vị chủ nhân” của Mèo Mập cũng được cách điệu thành hình ảnh của một chàng Shipper dễ thương. Đồng thời hình ảnh cũng mang một chút phong cách của Hàn Quốc – quê hương của chính App giao đồ ăn này.

Trong chuyện cổ tích, chỉ cần mang “đôi giày thần kỳ”  là mèo đia hia có thể thực hiện được nhiệm vụ của mình. Còn “đôi giày” của Mèo Mập Baemin chính là chiếc xe máy để mang đến những bữa ăn ngon. Baemin thật khôn khéo khi linh hoạt phát triển nhân vật Mèo Mập để tiếp cận thị trường.

Có thể thấy, Baemin đã thành công trong việc tạo ra nhân vật thương hiệu cho riêng mình. Linh vật thương hiệu sẽ như là một người bạn với khách hàng, là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng, từ đó sẽ dễ dàng tạo lòng tin với khách hàng, gia tăng tình cảm dành cho thương hiệu.

Leave a comment