Skip links

Đi tìm bến đỗ mới cho các linh vật thương hiệu

Với sự phát triển của các xu hướng marketing kỹ thuật số, việc sử dụng linh vật để đại diện cho thương hiệu không còn bị giới hạn bởi những ấn tượng thường thấy như bao bì sản phẩm, trang phục mascot tại sự kiện,… mà hiện hữu và thể hiện tầm ảnh hưởng của mình ở nhiều giải pháp truyền thông số. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ Hoàng Vũ Corp để hiểu thêm về những insight của lĩnh vực này, cũng như đi tìm bến đỗ mới cho các linh vật thương hiệu nhé.

Thị hiếu của khách hàng đối với các linh vật thương hiệu

Trong suốt lịch sử ngành quảng cáo, có rất nhiều thương hiệu tên tuổi đã sử dụng linh vật thương hiệu để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu “không thể không nhận ra” của mình, đơn cử như Colonel Sanders của KFC, Pillsbury của Poppin’ Fresh, Captain Horatio P. Crunch của Cap’n Crunch Cereal,… Có thể thấy hầu hết linh vật thương hiệu “huyền thoại” được giới thiệu trong những năm 1950-60s, và đây được xem là 2 thập kỷ “vàng son” của linh vật thương hiệu.

Với sự thay đổi của thị hiếu và sự ra đời của các xu hướng marketing mới, dường như các linh vật thương hiệu dần bị lãng quên bởi các marketer. Cho đến những năm gần đây khi mạng xã hội và marketing kỹ thuật số bùng nổ mạnh mẽ, linh vật thương hiệu gần như sống dậy, lấy lại vị thế của mình. Thậm chí, người dùng bắt đầu nhìn thấy sự trở lại của các linh vật thương hiệu nhưng dưới một diện mạo hoàn toàn mới: chúng xuất hiện và tương tác như một người dùng trên mạng xã hội, tạo kết nối cá nhân, xây dựng cộng đồng người hâm mộ (fan) và truyền tải thông điệp thương hiệu một cách gần gũi nhất. 

Bến đỗ mới dành cho các linh vật thương hiệu

Mạng xã hội

Nếu như trước đây, linh vật thương hiệu chỉ có cơ hội tương tác với người hâm mộ thông qua các sự kiện ngoại tuyến, thì ngày nay, điều đó hoàn toàn thay đổi với sức mạnh của mạng xã hội. Không dừng lại ở việc bắt tay, chụp ảnh, các linh kiện thương hiệu ngày nay truyền tải những thông báo thương hiệu mọi lúc, mọi nơi thông qua các tài khoản Facebook, TikTok, Twitter,…

Các linh kiện thương hiệu giao tiếp ở ngôi thứ nhất, trực tiếp chia sẻ hình ảnh, câu chuyện, quảng bá, truyền cảm hứng để người dùng trò chuyện, tăng tương tác và chia sẻ giọng nói về nhãn hàng trên mạng xã hội. Có thể nói, yếu tố “nhân cách hóa” này là một cách bán mềm rất hiệu quả trong tiền cảnh mạng xã hội tràn ngập các quảng cáo trả phí (quảng cáo trả phí). 

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, nhiều dịch vụ trở nên quá phức tạp để nắm bắt. Linh vật thương hiệu có thể làm cho những thông điệp này trở nên dễ hiểu hơn, hình dạng điển hình là các dịch vụ ví điện tử, tài chính ứng dụng – đầu tư, …

NFT

Ngoài mạng xã hội, NFTs cũng là một lĩnh vực rất có tiềm năng để các nhãn hàng có thể cân nhắc tiền tệ hóa linh vật của mình. Sự thành công của một NFT phụ thuộc rất lớn vào lượng fan của thiết kế thân bản chính. Nếu nhân vật có một lượng lớn người hâm mộ, thì NFT từ nhân vật càng có giá trị và dễ dàng mua bán. Chính vì vậy, build a plus fanmeeting for linh vật trước khi đúc (chuyển đổi) trên thị trường rất quan trọng. Với những khách hàng mong muốn xây dựng linh vật thương hiệu với tầm nhìn tiền tệ hóa trong tương lai qua NFT, những cơ quan chuyên về tiếp thị nhân vật như Minto thường tư vấn chiến lược xây dựng cộng đồng cho linh vật để tạo ra một cộng đồng người hâm mộ mạnh mẽ, làm nền tảng trước khi đúc NFT trên thị trường.

Kết

Có thể thấy, thương hiệu linh kiện đang quay trở lại với những lợi ích rất lớn với sự phát triển của nền tảng mới. Chúng ta hoàn toàn có lý do để tự tin về sự phát triển và làm nổ tung nhân vật marketing tại Việt Nam trong tương lai gần. 

Leave a comment