Skip links

Linh vật thương hiệu và những điều doanh nghiệp cần biết.

Linh vật trong nhận diện thương hiệu. Khi có một linh vật thương hiệu thường được thiết kế một cách khoa học, đơn giản và có sức liên tưởng mạnh đến thương hiệu. Nhờ vậy, thương hiệu đã có thêm trong mình một vũ khí nữa để chinh chiến trên thị trường đầy những đối thủ thay thế và cạnh tranh mạnh mẽ như ngày nay.

Linh vật thương hiệu – “Vũ khí” của một thương hiệu

Linh vật (hay còn được gọi là mascot) là nhân vật đại diện cho thương hiệu, có thể là thương hiệu của một cá nhân hay một tập thể như trường học, đội bóng, công ty hoặc các sự kiện lớn như thể thao, khai trương… Linh vật có thể là nhân vật hoạt hình, động vật, con người và đồ vật thường được nhân cách hóa để thể hiện tính chất đặc trưng của sản phẩm hoặc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

Sử dụng hình tượng linh vật đi kèm thương hiệu là một trong những cách thức đưa thương hiệu đến với tâm trí khách hàng một cách hiệu quả bậc nhất.

Rõ ràng, so với việc thuê một người nổi tiếng làm đại sứ thương hiệu thì sử dụng biểu tượng có nhiều ưu điểm hơn nhiều. Bạn không cần tốn chi phí thuê diễn viên khi cần chụp ảnh, họp báo, quảng cáo. Bạn cũng không cần lo lắng đến việc nếu thần tượng bị scandal sẽ ảnh hưởng không tốt đến thương hiệu… Với linh vật thương hiệu, doanh nghiệp chỉ cần tốn một khoản chi phí không đáng kể mà vẫn có thể tạo nên hiệu ứng không hề thua kém. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thỏa sức sáng tạo nhân vật sao cho phù hợp nhất với văn hóa công ty và bạn hoàn toàn có quyền sở hữu độc quyền hình ảnh riêng của thương hiệu mình vĩnh viễn.

Lợi ích của linh vật thương hiệu cho doanh nghiệp

Thu hút sự chú ý của công chúng: 

Với thiết kế độc đáo và bắt mắt, linh vật dễ dàng thu hút được sự chú ý của cộng đồng, từ đó làm tăng hiệu quả thông điệp mà bạn muốn truyền đạt đến khách hàng. Ngoài ra, mascot giúp gia tăng sự nhận diện thương hiệu và mở ra nhiều cơ hội kinh doanh khác.

Góp phần tạo nên bản sắc riêng cho doanh nghiệp:

 Các linh vật thương hiệu có thể được đặt tên và tạo cá tính riêng, do đó khi được gắn kết với doanh nghiệp hoặc sản phẩm, chúng sẽ góp phần tạo nên tính cách và bản sắc riêng cho sản phẩm/doanh nghiệp ấy.

Hỗ trợ tiếp thị sản phẩm: 

Với hình ảnh trực quan, linh vật dễ dàng tiếp cận với các đối tượng khách hàng. Bạn có thể đặt hình ảnh linh vật thương hiệu trong email marketing, trên banner, quảng cáo và trang mạng xã hội sẽ giúp tăng hiệu ứng của chiến dịch tiếp thị.

Giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp:

 Thiết kế một linh vật thương hiệu không quá tốn kém, bạn chỉ cần đầu tư chi phí ban đầu để thiết kế linh vật theo đúng tiêu chí và mục đích bạn cần đạt được. Việc sử dụng hình ảnh linh vật cũng không tốn chi phí phát sinh, nếu có thì cũng không đáng kể.

Sự sáng tạo trong việc xây dựng thương hiệu và marketing là rất cần thiết. Trong đó, linh vật là biểu tượng của doanh nghiệp sẽ in sâu vào tâm trí người tiêu dùng nhất. Vì vây, để khách hàng cũng như cộng đồng ghi nhớ đến thương hiệu của bạn thì việc sở hữu cho riêng mình một mascot chính là “vũ khí” mạnh mẽ trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Mẹo chọn linh vật thương hiệu cho doanh nghiệp

Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng thiết kế linh vật thương hiệu và không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy nghĩ ra một vài tính từ mô tả cách bạn muốn đối tượng mục tiêu nhận thức về thương hiệu của bạn. Sau đó, chọn một nhân vật linh vật phù hợp nhất với những tính từ đó. Tính cách linh vật của bạn sẽ phản ánh tính cách thương hiệu của bạn.

Dưới đây là 04 điều cần xem xét trước khi chọn linh vật thương hiệu:

  1. Hiểu khách hàng của bạn: Bạn muốn linh vật của bạn kết nối với khách hàng của bạn ở mức độ cảm xúc. Hãy loại bỏ sở thích cá nhân của bạn ra khỏi bài toán, và đảm bảo linh vật của bạn phù hợp với bản sắc thương hiệu và câu chuyện công ty của bạn trước.
  2. Lựa chọn linh vật thương hiệu dựa vào nền tảng tiếp thị chính: Hãy suy nghĩ cẩn thận về các kênh tiếp thị chính mà bạn sẽ sử dụng để quảng bá doanh nghiệp của mình. Linh vật trông tuyệt vời trên các trang truyền thông xã hội, trên bảng quảng cáo và bảng hiệu và khi chúng được đưa vào cuộc sống trong video. Tuy nhiên, chúng sẽ không hoạt động hiệu quả nếu phần lớn hoạt động tiếp thị của bạn là thông qua các bài thuyết trình chính thức hoặc quảng cáo bán hàng.
  3. Chú ý đến kích thước: Linh vật, về bản chất, có rất nhiều đặc điểm, và tất cả các chi tiết bổ sung đó có thể làm cho kích thước của sản mascot lớn hơn. Hãy chắc chắn rằng linh vật thương hiệu của bạn có thể dễ dàng nhận diện ở mọi kích cỡ, đặc biệt là trên màn hình nhỏ.
  4. Có trách nhiệm với linh vật mà bạn lựa chọn: Linh vật thương hiệu sẽ đóng vai trò là người phát ngôn đại diện cho doanh nghiệp, vì vậy hãy chọn một cách khôn ngoan. Khi bạn đã xây dựng nhận diện thương hiệu với một nhân vật được chọn, bạn sẽ cần có trách nhiệm để phát triển linh vật thương hiệu đấy.

Hoàng Vũ Corp cung cấp cho khách hàng các loại trang phục Mascot đẹp với mẫu mã đa dạng, thiết kế sáng tạo và gia công tỉ mỉ. Dịch vụ cho thuê Mascot của Hoàng Vũ Corp đảm bảo được 5 tiêu chí: dịch vụ nhanh chóng, giá cả phải chăng, mẫu mã đẹp, trang phục sạch thơm và thông thoáng khi sử dụng.

Leave a comment